[ Rotee ] โรตี นี่ก็ขนมปังหรือ?
" Rotee "
หลายๆ คนอาจจะงงว่าเจ้าโรตีนี่นับเป็นขนมปังด้วยหรือเปล่า ก็เราเห็นว่ามันเอาไปทอดนี่นา... ความจริงแล้วที่มาของโรตีแบบบ้านเรานั้นมาจากแขกมลายู เป็นโรตีชนิดหวาน มีชื่อเรียกว่า " โรตีจะไน " ใช้แป้งคล้ายๆ กัน เรียกว่า " ไมดา ปะระถา " เมื่อสะบัดแป้งออกเป็นแผ่นกลมเรียบร้อยแล้ว ก็นำไปทอดบนกระทะ โรตีจะไนรี่ไม่ใช่ว่าหาทานได้ในเมืองไทยเท่านั้นนะ ที่มาเลเซียหรือสิงคโปร์ก็มีเหมือนกัน เป็นโรตีทอดราดนมข้นหวานแบบเราเป๊ะเลยล่ะ
ส่วนโรตีแท้ๆ ที่ประเทศต้นตำหรับอย่างอินเดียนั้นใช้วิธีการอบแบบขนมปังทั่วไป ซึ่งโรตีที่อินเดียมีหลากหลายรูปแบบ แบบที่เหมือนกันกับโรตีบ้านเราแต่ใช้วิธีการอบเรียกว่า " จปาตี " แปลว่าการสะบัดแป้งโดว์ให้แผ่ออกเป็นแผ่นใหญ่ๆ คล้ายๆ กับวิธีการทำโรตีประเทศไทย พออบแล้วก็จะได้ขนมปังที่บางสุดๆ เอาไว้ทานกับแกง หรืออาหารชนิดอื่นๆ แทนข้าว
การที่ขนมปังแบ๊นแบนได้ก็เพราะว่าไม่มีการเติมยีสต์ และไม่หมักแป้งโดว์ให้ขึ้นฟูนั่นเอง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น