[ Bagel ] เบเกิ้ล ขนมปังมีรู
" Bagel "
แม้ว่าเบเกิ้ลจะเป็นขนมปังที่ได้รับความนิยมมากในแถบแคนาดาและสหรัฐอเมริกาทางตอนเหนือ แต่รากฐานของเบเกิ้ลนั้นนับย้อนกลับไปได้เป็นพันๆ ปีเลยทีเดียว
ว่ากันว่า ในสมัยโบราณที่ดินแดนอิสราเอลถิ่นกำเนิดของชาวยิวทั่วโลก ชาวยิวในสมัยนั้นนิยมทานขนมปังที่มีรูตรงกลางกัน แต่ยังเป็นขนมที่มีการอบแบบธรรมดาอยู่ จนกระทั่งชาวยิวถูกขับไล่ออกจากดินแดนอิสราเอลระหกระเหินขึ้นมายังยุโรปเหนือ ชาวโปแลนด์เชื้อสายยิวผู้หนึ่งได้คิดค้นขนมปังที่สามารถสุกได้เร็วขึ้น เพราะว่าในทุกๆ เย็นวันศุกร์ถึงเย็นวันเสาร์เป็นวันพักผ่อนของชาวยิว ห้ามมีการทำงานใดๆ ทั้งสิ้น รวมทั้งห้ามประกอบอาหารด้วย กว่าชาวยิวจะเริ่มทำอาหารเย็นได้ก็ต้องเลย 6 โมงเย็นของวันเสาร์ไปแล้ว การนำแป้งโดว์ไปต้มให้สุกก่อนนำไปอบจะทำให้แป้งขึ้นฟูได้อย่างรวดเร็ว จนกลายมาเป็นขนมปังเบเกิ้ลสุดอร่อย และแพร่ขยายความอร่อยล้ำไปทั่วโลกเมื่อชาวยิวเริ่มอพยพไปอเมริกานั่นเอง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น