[ Nann ] บัตเตอร์นาน ขนมปังที่มีมานานแสนนาน
" Naan "
หนึ่งในสุดยอดอาหารอินเดียที่คนไทยชอบมากเป็นอับดับต้นๆ คือ " บัตเตอร์นาน" หรือ " ขนมปังนาน " ที่มีรสเนยเข้มข้นนั่นเอง ถ้าใครไม่เคยเห็นขนมปังนานมาก่อน มองไกลๆ อาจจะนึกว่าเป็นโรตีก็ได้
ขนมปังนานมีส่วนผสมพิเศษที่ต่างจากขนมปังทั่วไป นั่นก็คือ โยเกิร์ต นั่นเอง วิธีการทำนานนั้น ก็แผ่แป้งโดว์ก้อนเล็กๆ ให้เป็นแผ่นแล้วเอาไปแปะข้างในตุ่มที่มีกองถ่านคุไฟอยู่ด้านใน เสมือนเป็นการอบ เมื่อสุกก็จะได้นานเป็นแผ่นแบนๆ มาทานกัน แต่ถ้าเป็นการทำขนมปังนานแบบดั้งเดิม เขาจะนำไปอบในเตาทันดูร์ แหม่... ชื่อดูดีแต่มันก็คือโอ่งดินเผาธรรมด๊าธรรมดานี่แหละ
แม้นานจะเป็นที่นิยมกินกันทั่วประเทศอินเดีย แต่ต้นตำรับที่แท้จริงแล้วมาจากแขกเปอร์เซียต่างหาก และคำว่า " นาน " ก็แปลว่าขนมปังในภาษาเปอร์เซียนั่นเอง จากหลักฐานระบุว่า มีการทำนานในเปอร์เซียตั้งแต่เมื่อ 3,000 ปีที่แล้วโน่นแหนะ นานจริงๆ ด้วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น