[ Irish Soda ] ไอริชโซดา ขนมปังจากโซดา?
" Irish Soda "
ข้าวสาลีที่ใช้ทำขนมปังในสมัยโบราณนั้นต้องมีคุณภาพสูงเพื่อให้เกิดกระบวนการหมักขึ้นฟูกลายเป็นขนมปังได้ ซึ่งไม่ใช่ทุกพื้นที่ที่จะสามารถปลูกข้าวสาลีพันธุ์ดีได้ ประเทศไอร์แลนด์ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ขาดแคลนข้าวสาลีพันธุ์ดี ปลูกได้แต่พันธุ์พื้นเมืองที่นำไปหมักขนมปังให้ขึ้นฟูไม่ได้ ซ้ำร้ายในปี 1845 ก็ดันตกอยู่ในภาวะขาดแคลนอาหารอีก
จนกระทั่งมีการตีพิมพ์หนังสือชื่อว่า "แม่บ้านเวอร์จีเนีย" บรรจุสูตรขนมปังพื้นเมืองของชาวอินเดียนแดง ที่มีการใช้ผงโซดาตามธรรมชาติเข้ามาช่วยหมักให้ขนมปังที่ทำจากแป้งไอริชพื้นเมืองขึ้นฟูได้ ตั้งแต่นั้นมาแม่บ้านชาวไอริชก็เริ่มนำแป้งสาลีพื้นเมืองมาทำขนมปังกินกัน แก้วิกฤติขาดแคลนอาหาร แถมยังพัฒนาสูตรให้อร่อยกว่าเดิมอีกด้วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น