[ Irish Soda ] ไอริชโซดา ขนมปังจากโซดา?

" Irish Soda "



          ก่อนอื่นต้องขอบอกไว้ก่อนนะว่าขนมปังไอริชโซดาเนี่ย ไม่ได้มีส่วนผสมหลักเป็นน้ำโซดานะ แต่มันย่อมาจาก "โซเดียมไบคาร์บอเนต" หรือเรียกสั้นๆ ว่า "ผงโซดา" ต่างหากล่ะ
          ข้าวสาลีที่ใช้ทำขนมปังในสมัยโบราณนั้นต้องมีคุณภาพสูงเพื่อให้เกิดกระบวนการหมักขึ้นฟูกลายเป็นขนมปังได้ ซึ่งไม่ใช่ทุกพื้นที่ที่จะสามารถปลูกข้าวสาลีพันธุ์ดีได้ ประเทศไอร์แลนด์ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ขาดแคลนข้าวสาลีพันธุ์ดี ปลูกได้แต่พันธุ์พื้นเมืองที่นำไปหมักขนมปังให้ขึ้นฟูไม่ได้ ซ้ำร้ายในปี 1845 ก็ดันตกอยู่ในภาวะขาดแคลนอาหารอีก
          จนกระทั่งมีการตีพิมพ์หนังสือชื่อว่า "แม่บ้านเวอร์จีเนีย" บรรจุสูตรขนมปังพื้นเมืองของชาวอินเดียนแดง ที่มีการใช้ผงโซดาตามธรรมชาติเข้ามาช่วยหมักให้ขนมปังที่ทำจากแป้งไอริชพื้นเมืองขึ้นฟูได้ ตั้งแต่นั้นมาแม่บ้านชาวไอริชก็เริ่มนำแป้งสาลีพื้นเมืองมาทำขนมปังกินกัน แก้วิกฤติขาดแคลนอาหาร แถมยังพัฒนาสูตรให้อร่อยกว่าเดิมอีกด้วย

ความคิดเห็น