[ Marble ] มาร์เบิ้ล ขนมปัง 2 รสชาติ

" Marble "


          ขนมปังชนิดต่อไปที่เราจะมาทำความรู้จักกันก็คือ " Marble " หรือขนมปัง 2 รสชาตินั่นเอง
         ขนมปังที่ชาวยุโรปนิยมกินกันมาตั้งแต่สมัยโบราณนั้นไม่ได้มีสีขาวแบบทุกวันนี้หรอกนะ เพราะขนมปังสีขาวเพิ่งมีหลังจากที่มีเครื่องสีขาวให้ได้ข้าวสาลีสีขาวมาทำขนมปังเมื่อไม่กี่ร้อยปีมานี้เอง แล้วขนมปังก็ไม่จำเป็นต้องทำมาจากข้าวสาลีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังทำมาจากข้าวชนิดอื่นได้อีกมากมาย เช่น ขนมปังไรน์ ซึ่งเป็นขนมปังอีกชนิดที่นิยมมากทำมาจากแป้งข้าวไรน์ตามชื่อของมันเลย แต่ด้วยชนิดของข้าวที่มีสีเข้ม ทำให้ขนมปังไรน์มีสีน้ำตาลเข้มมากๆ แถมยังมีรสเปรี้ยวนิดๆ อีกด้วย และเพื่อให้อร่อยยิ่งขึ้น จึงมีการเอาแป้งโดว์ของขนมปังขาวและขนมปังไรน์พันม้วนเข้าด้วยกันก่อนที่จะนำไปอบ ก็จะได้ขนมปัง 2 สี มีลวดลายที่สวยงามเหมือนกันกระเบื้องหินอ่อน รสหวานเค็มนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆ อร่อยเหาะไปเล้ยยยยยย!
          แต่ขนมปังมาร์เบิ้ลในยุคหลังๆ ไม่ได้มีแต่สูตรที่ผสมกับแป้งข้าวไรน์เท่านั้นนะ แต่ยังมีสูตรที่อร่อยยิ่งกว่านั้นอีก คือขนมปังขาวผสมกับขนมปังช็อกโกแลตนั่นเอง หูยยยย... กินเปล่าๆ ยังอร่อยเลยล่ะ ยิ่งคิดยิ่งอยากกิน แบบนี้ต้องออกไปหาซื้อมากินซะแล้ว :)

ความคิดเห็น